TÌM HIỂU VỀ SỰ RA ĐỜI CỦA CÂY ĐÀN GUITAR.

Trong những mẫu vật khai quật được tai Babylonia, hầu hết chúng đều có liên quan tới giai đoạn 1900-1800 trước Công nguyên. Chúng đều mang dáng vẻ của một loại nhạc cụ, và một vài trong số đó mang dáng dấp của một chiếc guitar.

Loại nhạc cụ này có thể phân biệt được giữa phần thân và phần cần đàn. Mặt sau của nó, không thể tranh cãi khác được, là một bản phẳng; kiểu dáng như vậy rõ ràng có thể tì được vào ngực của người chơi. Với hình dáng như vậy thường thì bàn tay phải sẽ là tay gảy. Số dây đàn không may không thể xác định một cách chính xác, nhưng theo những tư liệu tìm được, nó có ít nhất là hai dây. Những dấu tích của cây đàn guitar đã được ghi chép tại Assyria, Susa (thành phố cổ ở phía Bắc của vịnh Ba Tư), và Luristan.

-Malaga (Tây Ban Nha):
Người ta cho rằng Tây Ban Nha chính là cội nguồn của cây đàn guitar. Thực tế không có một dấu vết rõ rệt nào của cây đàn guitar ở giai đoạn trước thế kỷ thứ 15. Nhiều khả năng guitar đã được làm ra bởi những con người sống tại Malaga. Cây đàn ban đầu tương đối nhỏ và có bốn cặp dây đàn.


2.Thời kỳ Trung Cổ:

Người Châu Âu lần đầu tiên được biết tới loại nhạc cụ dây mà nguồn gốc ở đây được ghi ở mặt sau cho tới thế kỷ thứ 3 SCN. Loại nhạc cụ tại thời điểm này có thân thuôn tròn về phía cần đàn. Cũng có sự miêu tả loại nhạc cụ này cùng thời điểm của triều đại Carolingian.

Nhạc cụ triều đại Carolingian có hình chữ nhật, chiều dài của nó gần bằng nhau cho tới cần đàn, phần cuối nhô cao hơn và có gắn những khóa nhỏ để mắc những sợi dây vào. Trong một số bức hình minh họa, có bốn cái khóa, và trong những cái khác, lại là năm. Số dây đàn cũng tương ứng với số khóa, và chơi được bằng hai cách: móng gảy hoặc ngón tay. Hình dáng những nhạc cụ này được giữ lại cho mãi đến thế kỷ thứ 14.

Cùng thời điểm này, cũng có những nhạc cụ khác bắt đầu tồn tại song hành cùng kiểu dáng với cây đàn ở triều đại Carolingian. Chiếc hộp âm thanh ở những nhạc cụ mới này bị thay đổi về hình dạng, những cạnh thẳng của nó giờ đây nhường chỗ cho những đường cong thanh mảnh. Đặc điểm tiêu biểu của loại nhạc cụ mới này có thể tìm thấy tại một vài nhà thờ tại Anh. Sự miêu tả hình dáng cây đàn guitar cũng được tìm thấy tại những nhà thờ ở Pháp và Tây Ban Nha trước thế kỷ 14.

Guitarra Latina and Guitarra Morisca:
Ở đây có những nét tương đối khác biệt giữa Guitarra Morisca và Guitarra Latina. Cây đàn Guitarra Morisca được đem đến bởi người Moors (những người Ả rập sống ở vùng Bắc Phi, bao gồm cả Ma-rốc ngày nay), có lẽ vì thế nó mang tên là Guitarra Morisca (F. Tarrega sau này cũng sáng tác một bản nhạc rất hay, nó mang cái tên Danza Mora). Đó là một nhạc cụ hình oval, gồm nhiều lỗ thoát âm. Những người Ả rập, trên con đường xâm lược và di dân qua Ai Cập, Bắc Phi và Tây Ban Nha, có thể đã gây những ảnh hưởng lớn đến sự hình thành và phát triển Guitarra Latina của người châu Âu sau này.

Guitarra Latina thì khác biệt với đường cong như hình số 8 cân đối, và từ một vài đất nước ở Châu Âu, nó đã đến được Tây Ban Nha. Rõ ràng rằng hình dáng của nó cũng gần giống với hình dáng cây đàn guitar ngày nay (chỉ khác đôi chút là guitar ngày nay có phần dưới phình hơn phần trên).

Cây đàn guitar bắt đầu được phổ biến bởi những người dân du mục. Guitar có thể đã được đưa đến Tây Ban Nha từ Provence (nằm ở phía đông nam, một trong những thành phố cổ kính nhất của Pháp) qua Catalonia. Từ đó, nó được lưu truyền trong giới du mục Tây Ban Nha, và tạo nên một sức lôi cuốn ở khắp mọi nơi.