CHỌN ĐÀN CHO TRẺ

Thị trường đàn organ hiện nay có nhiều thương hiệu như Kawai, Casio, Yamaha, Roland; nhưng người mua do quen tên nên đa phần vẫn tập trung vào Yamaha và Casio.

         Trong khi đó, theo một số người có hiểu biết về đàn organ điện tử, thay vì để ý thương hiệu, nên quan tâm đến chức năng khi chọn đàn cho trẻ. Loại đàn quá đơn giản sẽ không tạo hứng thú cho trẻ khi học tập cũng như những lúc chơi đàn. Về điểm này thì hiện nay Casio đang được người tiêu dùng ưa chuộng, bởi organ Casio có nhiều chức năng hơn mà giá rẻ hơn một số đàn cùng loại của hãng khác.

         Hiện nay trên thị trường, có những loại organ giá chỉ hơn 2 triệu đồng. Nhưng theo ghi nhận từ công ty Hoá Quang, nhà phân phối organ Yamaha tại Việt Nam, bán chạy nhất trên thị trường hiện nay là DGX 205 giá khoảng 5 triệu đồng. Bàn phím của model này có 76 phím, có chức năng luyến - láy âm thanh (Pitch band). Các sản phẩm Casio hiện có model Casio LK 55 (3,4 triệu đồng) thuộc loại bán chạy trong số các model organ dành cho trẻ, vì có chức năng dạy cho trẻ tập đánh đàn, phím có cảm ứng đèn, có tích hợp sẵn khoảng 100 bài hát tiếng Việt và tiếng Anh để trẻ tập đệm theo.

         Theo anh Phạm Sơn Hải, giáo viên dạy nhạc của trường nhạc Hoá Quang, nếu cha mẹ có điều kiện thì nên chọn cho trẻ những cây đàn tốt, giúp trẻ khi mới bước vào học nhạc có điều kiện tiếp cận với những âm thanh chất lượng. Đàn không chỉ là dụng cụ học tập của trẻ mà còn giúp trẻ biết thưởng thức âm thanh hay. Đây là yếu tố quan trọng để hình thành tình yêu âm nhạc cho trẻ.

         Khi đã mua đàn cho trẻ, không nên mua đàn cũ. Tuy rẻ hơn 20-30% nhưng các loại đàn cũ hay bị trục trặc như liệt phím, hỏng phần mềm hoặc các phím chức năng, rất khó hình thành nơi trẻ ý thức bảo vệ đàn ở bước đầu học và tập chơi.